A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Sẽ thông xe 25km tuyến cao tốc Hà Nội-Hải Phòng vào ngày 19/5

Chủ đầu tư Vidifi phấn đấu sẽ thông xe 25km đoạn từ cầu Thanh An (giáp Hải Dương) - Nút giao quốc lộ 10 - Nút giao đường 353 (thuộc địa bàn thành phố Hải Phòng) vào ngày 19/5 tới.

Theo đại diện lãnh đạo Tổng công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam (Vidifi - chủ đầu tư dự án), dự án cao tốc Hà Nội-Hải Phòng đến thời điểm hiện tại không có vướng mắc gì về tài chính và mặt bằng, vì vậy tiến độ thi công đang được các nhà thầu đẩy mạnh thi công.

 Đặc biệt là những đoạn tuyến vừa được phép dỡ tải, phấn đấu sẽ thông xe 25km đoạn từ cầu Thanh An (giáp Hải Dương) - Nút giao quốc lộ 10 - Nút giao đường 353 (thuộc địa bàn thành phố Hải Phòng) vào ngày 19/5 tới.

Cũng theo Vidifi, tiến độ các gói thầu xây lắp của cao tốc Hà Nội-Hải Phòng hiện đạt khoảng trên 85%. Các gói thầu EX5, EX6 đi qua tỉnh Hải Dương thi công trên nền đất yếu, sau thời gian gia tải chờ lún, đến nay các gói thầu này đã đủ điều kiện dỡ tải để thi công các lớp tiếp theo.

Về khối lượng xây lắp cụ thể của các gói thầu đến thời điểm này như sau: gói thầu EX1A hiện khối lượng xây lắp đạt 83,88%, gói thầu EX1B khối lượng xây lắp đặt 51,08%, gói thầu EX2, EX3, EX4, EX7 khối lượng xây lắp đạt gần 87%. 

Các gói thầu EX5 khối lượng, EX 5 đạt gần 92,76%. Gói thầu EX8 khối lượng xây lắp đạt 99,40 %, EX10 khối lượng xây lắp đạt 82,46%. Riêng gói EX9 do Công ty Trách nhiệm hữu hạn tập đoàn cầu đường tỉnh Sơn Đông-Trung Quốc thi công đã hoàn thành 100% khối lượng xây lắp. 

Hiện tại trên công trường tranh thủ thời tiết thuận lợi các phần việc như thảm bêtông nhựa các lớp, đổ bêtông dải phân cách, rào hộ lan… đang được triển khai quyết liệt. 

Song song với đó gói thầu về cảnh quan-cây xanh, nhà điều hành trung tâm, nhà thu phí, đường gom… cũng đã được chuẩn bị và đang gấp rút thi công để theo kịp với tiến độ khánh thành toàn bộ dự án vào cuối năm 2015. 

Theo đánh giá, với mạng lưới đường giao thông nối Thủ đô Hà Nội với thành phố cảng Hải Phòng chỉ có Quốc lộ 5, mặc dù đã được nâng cấp lên 4-6 làn xe, theo tiêu chuẩn đường cấp 1 (đồng bằng). 

Tuy nhiên, với sự gia tăng nhanh chóng của các khu công nghiệp và các cụm dân cư dọc theo hai bên Quốc lộ 5, nên tuyến đường đã mãn tải, không đáp ứng được yêu cầu vận chuyển hàng hóa của Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ ra cảng Hải Phòng. Vì vậy, việc đưa vào khai thác 25km đầu tiên của cao tốc Hà Nội-Hải Phòng sẽ có ý nghĩa lớn trong trong việc giải tỏa ách tắc cho Quốc lộ 5 hiện nay. 

Dự án đường cao tốc Hà Nội-Hải Phòng là dự án đường giao thông trọng điểm quốc gia có quy mô lớn đầu tiên triển khai mô hình BOT (Xây dựng-Kinh doanh-Chuyển giao) với chiều dài 105,5km tiêu chuẩn cao tốc quốc tế.

Dự án được khởi công từ 19/5/2008 với tổng mức đầu tư lên đến 46.900 tỷ đồng, toàn tuyến có chiều rộng mặt cắt ngang bình quân 100m, mặt đường rộng từ 32,5 đến 35m với sáu làn xe chạy theo tốc độ thiết kế lên tới 120 km/giờ, hai làn dừng xe khẩn cấp. 

Dự án đi qua các tỉnh, thành phố là Hà Nội (6km), Hưng Yên (26,5km), Hải Dương (40km), Hải Phòng (33km). Điểm đầu của dự án nằm trên đường vành đai 3 của Hà Nội và điểm cuối của dự án là đập Đình Vũ (thuộc quận Hải An, thành phố Hải Phòng).

Theo Vietnamplus


Nguồn: drvn.gov.vn
Văn bản mới ban hành
Liên kết website
Thông kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 285
Hôm qua : 2.295
Tháng 08 : 13.673
Năm 2022 : 450.618