A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngành GTVT nỗ lực phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018

Sáng 30/1, tại trụ sở Bộ GTVT, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã chủ trì cuộc họp với các đơn vị liên quan về công tác chuẩn bị triển khai kế hoạch phục vụ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Tham dự có Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng, đại diện lãnh đạo các Vụ, Cục trực thuộc Bộ, các Sở GTVT Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, các Tổng công ty: Cảng Hàng không Việt Nam, Đường sắt Việt Nam…

Tại cuộc họp, Vụ trưởng Vụ Vận tải Trần Bảo Ngọc cho biết: Thực hiện Công điện số 1882/CĐ-TTg ngày 08/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Mậu Tuất và Lễ hội xuân 2018, các đơn vị của Bộ GTVT đã phối hợp chặt chẽ, tham mưu lãnh đạo Bộ chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức thực hiện nghiêm công điện. Cụ thể: Bộ trưởng Bộ GTVT đã ký Công điện số 76/CĐ-BGTVT ngày 12/12/2017 về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Mậu Tuất và Lễ hội xuân 2018, trong đó chỉ đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các Cục chuyên ngành, các Sở GTVT, các Tổng công ty, các hãng hàng không thực hiện các nội dung để bảo đảm trật tự, an toàn giao và phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân.

Ngày 12/12/2018, Bộ trưởng đã ký Quyết định số 3442/QĐ-BGTVT ban hành Kế hoạch công tác phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Mậu Tuất và Lễ hội xuân 2018, trong đó giao nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện, chế độ báo cáo và công tác phối hợp thực hiện.

 

Vụ trưởng Vụ Vận tải trình bày báo cáo tại cuộc họp

 

Thực hiện Chỉ thị số 48/CT-TTg ngày 27/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác quản lý, điều hành nhằm bình ổn giá cả thị trường, bảo đảm trật tự an toàn xã hội dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, Vụ Vận tải đã tham mưu lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo các cơ quan, đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ thực hiện nghiêm Chỉ thị số 48/CT-TTg ngày 27/12/2017; Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng, kiểm tra, đôn đốc công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Tuyên truyền, phổ biến đến các đơn vị kinh doanh vận tải nhắc nhở người điều khiển phương tiện kinh doanh, nhân viên phục vụ trên phương tiện nâng cao tinh thần cảnh giác, đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, trong đó tập trung một số mặt hàng như: rượu, bia, thuốc lá, các mặt hàng cấm. Thực hiện đúng các quy định trong vận chuyển hành khách và hàng hóa, chú trọng việc kê khai giá cước, niêm yết giá cước vận tải, giá vé tàu, vé xe.

Về việc triển khai chỉ đạo của Bộ GTVT, các hãng hàng không, Đường sắt Việt Nam, các đơn vị vận tải khách bằng đường bộ, đường thủy đã triển khai bán vé cho hành khách đi lại trước, trong và sau Tết.  Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các Cục chuyên ngành đã có văn bản, Kế hoạch triển khai, thành lập Ban Chỉ đạo công tác phục vụ vận tải Tết.

Các địa phương (Sở GTVT) đều đã có kế hoạch vận tải và đảm bảo trật tự an toàn giao thông phục vụ Tết Nguyên đán Mậu Tuất và Lễ hội xuân 2018. Thông báo đường dây nóng tiếp nhận và giải quyết thông tin của người dân. Các thành phố lớn (Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ) đều đã xây dựng Kế hoạch và nhiều văn bản chỉ đạo phục vụ tốt nhu cầu đi lại trong dịp Tết Nguyên đán. Các thành phố đều có kế hoạch tăng cường phương tiện phục vụ giải tỏa khách trong các ngày cao điểm, tăng cường xe buýt kết nối giữa các bến xe, giữa cảng hàng không với trung tâm thành phố, tổ chức phân luồng giao thông…

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng cho biết công tác chuẩn bị kế hoạch vận tải Tết năm nay được triển khai sớm và khá đầy đủ. Tuy vậy, công tác vận tải từ Nam ra Bắc còn rất phức tạp, đồng chí yêu cầu lãnh đạo các đơn vị có số đường dây nóng cần nghiêm túc, có trách nhiệm để người dân phản ánh khi có vấn đề tiêu cực. Đồng thời, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia cũng đề nghị Cục Hàng không Việt Nam dựng video clip hướng dẫn người dân check in online tại các sân bay, các thông điệp hạn chế người đón tiếp tại các sân bay để phát trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm giảm ùn tắc trong các giờ cao điểm tại các sân bay, đặc biệt là sân bay Tân Sơn Nhất.

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở GTVT TP Hồ Chí Minh Bùi Xuân Cường cho biết trong tháng cao điểm phục vụ Tết, Sở GTVT đã lên kế hoạch sớm, nhằm kiểm soát các khu vực trọng điểm gồm: Sân bay Tân Sơn Nhất, khu vực bến phà Cát Lái; Bến xe khách liên tỉnh miền Đông và miền Tây. Đặc biệt, Sở GTVT phối hợp cùng các địa phương thành lập tổ điều phối giao thông vùng của 8 tỉnh thành phố nhằm chống ùn tắc giao thông từ xa, có đầu mối thông tin trong quá trình điều phối, xử lý nhanh khi có tình huống ùn tắc xảy ra. Sở GTVT Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục phối hợp, triển khai tốt nhất công tác phục vụ Tết cho người dân.

Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện cho biết Thành phố đã triển khai Lễ phát động ra quân Năm An toàn giao thông 2018 và đợt cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông phục vụ Tết Nguyên đán Mậu Tuất và Lễ hội xuân 2018 trên địa bàn Thành phố, đồng thời cũng triển khai tích cực tại 30 quận, huyện. Sở GTVT Hà Nội đã sớm có Kế hoạch phục vụ Tết, có văn bản chỉ đạo, tăng cường quản lý vận tải phục vụ Tết, ổn định giá vé, tăng cường thông tin tuyên truyền, tăng cường luồng tuyến vận tải, kết nối giữa các bến xe, chuẩn bị hơn 1000 phù hiệu xe tăng cường phục vụ nhau cầu khi cần thiết… Công tác tổ chức giao thông tại Hà Nội đang được triển khai quyết liệt với nhiều phương án nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân.

Nhằm đáp ứng nhu cầu, phục vụ tốt hành khách trong dịp Tết Nguyên đán 2018, lãnh đạo Tổng công ty Cảng Hàng không Việt nam cho đã tổ chức kiểm tra, rà soát các quy trình vận hành khai thác nhà ga, sân đỗ tàu bay; bố trí quầy thủ tục hàng không, cửa ra tàu bay, phân luồng tuyến giao thông ra vào Cảng, quy trình taxi, bãi đỗ xe đưa/đón hành khách đảm bảo linh hoạt, tránh ùn tắc. Xây dựng phương án, kế hoạch đảm bảo an ninh an toàn tuyệt đối trong khai thác; tăng cường tối đa nhân sự kiểm tra, tuần tra, giám sát, kiểm soát các khu vực trên địa bàn Cảng hàng không như đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ tàu bay, nhà ga hành khách, sân đỗ ô tô và các cổng cửa…

Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Đường sắt Việt Nam Vũ Anh Minh cho biết công tác phục vụ nhu cầu đi lại của người dân đã được ngành Đường sắt triển khai sớm, vé tàu Tết đã được mở bán trước 6 tháng. Số lượng vé được bán qua mạng tính đến nay đạt hơn 50%. Đầu tháng 1/2018, ngành Đường sắt vừa đưa vào sử dụng 6 đoàn tàu chất lượng cao trên tuyến Thống Nhất, nhằm nâng cao chất lượng phục vụ hành khách. Hiện tại có 03 nhà ga gồm: Ga Hà Nội, Sài Gòn và Đà Nẵng đã triển khai kiểm soát vé điện tử nhằm kiểm soát vé tốt hơn. Ông Minh cũng cho biết chương trình bán vé, kiểm soát an nình, phục vụ trên tàu đang được triển khai tốt; đường sắt cũng tăng cường phối hợp với các địa phương đảm bảo an toàn tại các đường ngang dân sinh…

Lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các Cục: Hàng không Việt Nam, Hàng hải Việt Nam, Đường thủy nội địa Việt Nam cũng báo cáo về tình hình triển khai kế hoạch phục vụ Tết đối với lĩnh vực của mình, cam kết nỗ lực tăng cường quản lý, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đảm bảo phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân trong dịp Tết.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể hoan nghênh các đơn vị, địa phương trong thời gian qua đã có nỗ lực lớn trong công tác triển khai phục vụ vận tải Tết với tinh thần chỉ đạo quyết liệt, kế hoạch cụ thể, cung cấp thông tin kịp thời góp phần phục vụ nhu cầu đi lại của người dân một cách tốt nhất. Tuy vậy, Bộ trưởng cho biết, bắt đầu từ ngày mai (ngày 31/1 tức 15 tháng Chạp) mới bắt đầu bước vào tháng cao điểm phục vụ Tết, các đơn vị, địa phương không được lơ là chủ quan, cần tiếp tục phát huy những việc đã và đang làm, phục vụ nhu cầu vận tải Tết cho tốt.

 

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể kết luận cuộc họp

 

Bộ trưởng đề nghị các đơn vị, địa phương  tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động người dân thực hiện tốt quy định của pháp luật; tổ chức họp báo triển khai kế hoạch phục vụ Tết để người dân được tiếp cận dịch vụ của ngành GTVT một cách chủ động, nhanh chóng nhất. Đồng thời cũng hướng dẫn, cung cấp thông tin, định hướng cho người dân có ý thức và thói quen tốt khi tham gia giao thông. Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đề nghị các đơn vị rà soát lại công tác phân công nhiệm vụ, giao trách nhiệm trong cơ quan trong việc thực hiện kế hoạch phục vụ Tết nhằm nâng cao tinh thần trách nhiệm đặc biệt là trách nhiệm của thủ trưởng các đơn vị.

Đối với các đơn vị vận tải, Bộ trưởng đề nghị cần huy động toàn lực, sẵn sàng tăng chuyến khi cần thiết, tăng cường xử lý các tệ nạn xã hội tại bến xe, nhà ga; xử lý nghiêm nạn chèo kéo, nhồi nhét hành khách và nạn xe dù bến cóc ảnh hưởng đến trật tự ATGT. Các cơ quan, địa chương cần có phương án chấn chỉnh ý thức tham gia giao thông, đảm bảo ATGT đối với từng lĩnh vực. Cụ thể: An ninh và an toàn hàng không cần được tăng cường nghiêm, rà soát lại công tác điều hành bay, tăng cường kiểm tra kiểm soát. Lĩnh vực hàng hải cũng cần tăng cường kiểm tra, đảm bảo phương án vận tải hành khách, đặc biệt tại các khu du lịch với các tàu chở khách ra đảo; tăng cường kiểm tra hoạt động tại các bến đò ngang, giảm nguy cơ va chạm, đảm bảo ATGT tại các lễ hội. Lĩnh vực đường sắt cần tăng cường duy tu, bảo dưỡng toa tàu, đường ray, đảm bảo an ninh an toàn tại các nhà ga…

Bộ trưởng cũng đề nghị các đơn vị, địa phương quan tâm đặc biệt, có sự phối hợp từ xa giữa các khu vực, tỉnh thành, cung cấp thông tin kịp thời để điều phối, phân luồng giảm ùn tắc giao thông. /.

Nguồn: mt.gov.vn


Nguồn: drvn.gov.vn
Bài viết liên quan
Văn bản mới ban hành
Liên kết website
Thông kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 335
Hôm qua : 1.410
Tháng 10 : 6.036
Năm 2022 : 538.771