A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Hợp long cầu Bạch Đằng nối Quảng Ninh - Hải Phòng

Sáng 28/4, tại Quảng Ninh, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dự Lễ hợp long cầu Bạch Đằng – công trình nằm trong chuỗi dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, nối liền tỉnh Quảng Ninh và TP. Hải Phòng.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiến hành nghi lễ hợp long cầu Bạch Đằng. Ảnh: ĐBND

 

Cùng tham dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính, đại diện các bộ, ngành hữu quan, cán bộ, kỹ sư, công nhân thi công công trình cùng đông đảo người dân Quảng Ninh và TP. Hải Phòng.

Phát biểu tại buổi lễ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính nhấn mạnh, việc hợp long cầu Bạch Đằng, tiến tới khánh thành tuyến cao tốc Hải Phòng-Hạ Long-Vân Đồn sau 3 năm xây dựng với khoảng 100 km đường cao tốc mang nhiều ý nghĩa quan trọng; minh chứng cho chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước đã thành hiện thực, đó là sự thành công trong hợp tác công-tư để phát triển cơ sở hạ tầng. Quảng Ninh là tỉnh đầu tiên trong cả nước tự xây dựng đường cao tốc, sân bay, cảng tàu với sự tự chủ động, huy động đầu tư cao. Cầu Bạch Đằng, tuyến cao tốc Hải Phòng-Hạ Long-Vân Đồn sẽ góp phần kết nối 3 trung tâm kinh tế lớn của miền Bắc là Hà Nội, Hải Phòng và Quảng Ninh - ba cực tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đất nước.

Đồng chí Phạm Minh Chính cho rằng, cầu Bạch Đằng với tổng chiều dài 5,4 km, do Việt Nam thiết kế và thi công, với công nghệ tiên tiến, hiện đại nhất hiện nay đã thể hiện trí tuệ của người Việt Nam. Cùng với đó, công trình thể hiện sự hợp tác chặt chẽ, hiệu quả, sự đồng thuận giữa các bộ, ngành, địa phương, giữa các doanh nghiệp tư nhân (8 doanh nghiệp). Cầu Bạch Đằng, tuyến cao tốc Hải Phòng - Hạ Long - Vân Đồn góp phần quan trọng, tạo lợi thế cạnh tranh của cả vùng, nhất là Hải Phòng, Hải Phòng, Hải Dương, đặc biệt là "đánh thức" ba huyện: Cát Bà, Quảng Yên và Vân Đồn - những nơi giàu tiềm năng nhưng chưa có cơ hội khai thác.

Công trình cũng khẳng định tư duy, tầm nhìn và hành động dám nghĩ, dám làm, dám đột phá vì cái chung của lãnh đạo một số bộ, ngành, của tỉnh Quảng Ninh và TP. Hải Phòng; minh chứng cho bài học một việc dù khó khăn đến mấy, nếu có suy nghĩ chín chắn, có quyết tâm chính trị cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt và biết huy động sức mạnh tổng hợp thì sẽ thành công...

Công trình cầu Bạch Đằng là một trong những công trình có quy mô lớn, nằm trong tuyến cao tốc Hạ Long - Hải Phòng do tỉnh Quảng Ninh triển khai theo hình thức hợp đồng xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (BOT), khởi công ngày 25/1/2015. Sau hơn 3 năm thi công xây dựng, đến nay, các hạng mục xây lắp chính của công trình đã cơ bản hoàn thành, đủ điều kiện hợp long đốt dầm cuối cùng nối hai bờ Hải Phòng và Quảng Ninh.

Cầu Bạch Đằng là dự án tầm cỡ quốc tế, với tổng mức đầu tư gần 7.300 tỷ đồng, vượt qua ngã ba sông Bạch Đằng - sông Cấm tại điểm đầu thuộc địa phận đầm Nhà Mạc, thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh và điểm cuối tuyến thuộc quận Hải An, thành phố Hải Phòng.

Dự án được chia thành 8 gói thầu xây lắp, trong đó phần cầu chính dây văng dài 700m, với sơ đồ kết cấu nhịp (110 + 110) m, nhịp chính vượt sông dài 240 m, là một trong những cầu có khẩu độ nhịp vượt sông lớn nhất hiện nay, bề rộng mặt cầu chính 28 m cho 4 làn xe. Cầu được xây dựng mới, vĩnh cửu bằng bê tông cốt thép và bê tông cốt thép dự ứng lực.

Cầu Bạch Đằng là cây cầu dây văng thứ hai của Việt Nam được thực hiện từ khâu thiết kế, thi công hoàn toàn do kỹ sư, công nhân người Việt Nam đảm nhiệm. Đặc biệt, trụ tháp cầu Bạch Đằng có chiều cao thấp và chiều cao thông tuyến lớn do phải bảo đảm hai yếu tố: Chiều cao bảo đảm lưu thông hàng hải của tàu tải trọng lớn ra vào và chiều cao tháp bị khống chế an toàn hàng không. Do đó, việc thi công phần dầm dây văng và phần cáp dây văng rất khó, phức tạp, đòi hỏi kỹ thuật cao, góc nghiêng dây văng hẹp nhất so với các cầu dây văng trên thế giới từ trước đến nay. Tuy nhiên, tất cả các khó khăn về kỹ thuật, phức tạp đều đã được chuyên gia, cán bộ, kỹ sư người Việt Nam tính toán, thiết kế và đưa ra các giải pháp thi công.

Dự án hoàn thành sẽ rút ngắn chiều dài quãng đường từ Hà Nội đi Quảng Ninh từ 175 km xuống còn 125 km bằng đường cao tốc, rút ngắn một nửa thời gian từ Hà Nội đến Quảng Ninh. Dự án càng có ý nghĩa quan trọng góp phần hoàn thiện huyết mạch giao thông, hoàn chỉnh tuyến đường cao tốc kết nối tam giác kinh tế Quảng Ninh - Hải Phòng - Hà Nội, ba trung tâm kinh tế lớn nhất của miền Bắc, góp phần hoàn thiện tuyến đường cao tốc ven biển duyên hải Bắc Bộ và vùng đồng bằng sông Hồng, kết nối từ Thủ đô Hà Nội đến cửa khẩu Móng Cái khi hai dự án cao tốc Hạ Long - Vân Đồn và Vân Đồn - Móng Cái được hoàn thành.

* Cũng trong sáng 28/4, ngay sau khi dự Lễ hợp long cầu Bạch Đằng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn công tác đã thị sát tuyến đường cao tốc từ cầu Bạch Đằng - Hạ Long - Vân Đồn; thị sát Dự án Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.

Theo TTXVN

 


Nguồn: drvn.gov.vn
Văn bản mới ban hành
Liên kết website
Thông kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 0
Hôm nay : 12
Hôm qua : 103
Tháng 04 : 2.749
Năm 2024 : 16.657