A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Hà Nội chính thức khai thác cầu Nhật Tân và đường mang tên Đại tướng

Sáng ngày 4/1, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã cắt băng khánh thành dự án cầu Nhật Tân và đường mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Cùng dự có Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị, các Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Vũ Văn Ninh, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng cùng các đồng chí đại diện lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Quốc hội, Chính phủ. Bộ trưởng Đất đai, cơ sở hạ tầng, giao thông và du lịch Nhật Bản Akihiro cùng tham dự sự kiện này.

Nhật Tân lọt tốp 3 cầu dây văng nhiều nhịp nhất thế giới

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cho biết: "Cầu Nhật Tân là một trong ba cây cầu có số nhịp dây văng lớn nhất thế giới, được áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất của Nhật Bản. Thiết kế của cầu mang ý nghĩa rất lớn, với 5 trụ tháp tượng trưng cho 5 cửa ô của Hà Nội, giống như 5 cánh hoa đào của làng đào Nhật Tân. Cây cầu cũn thể hiện tình hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản.

Theo Thứ trưởng Trường, trong quy hoạch tổng thể của TP Hà Nội, cầu Nhật Tân là công trình giao thông có vai trò quan trọng với Thủ đô và khu vực lân cận. Mục đích xây dựng cầu Nhật Tân và đường hai đầu cầu là hoàn thiện tuyến vành đai 2 của TP Hà Nội, cùng với đường nối sân bay quốc tế Nội Bài đến cầu Nhật Tân kết nối nội thành đến sân bay quốc tế Nội Bài và lên các tỉnh phía Bắc, đảm bảo các yêu cầu về giao thông vận tải phục vụ cho công tác xây dựng và phát triển các khu công nghiệp trong vùng, đồng thời sẽ phục vụ phát triển đô thị Hà Nội lên phía Bắc, giãn mật độ dân cư trong trung tâm thành phố, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, văn hoá, du lịch của Thủ đô.

 

Ban Quản lý dự án 85 được Bộ GTVT giao nhiệm vụ làm đại diện chủ đầu tư, quản lý thực hiện Dự án xây dựng cầu Nhật Tân và Dự án đường nối từ sân bay quốc tế Nội Bài đến cầu Nhật Tân. 

Dự án cầu Nhật Tân và đường hai đầu cầu có tổng mức đầu tư 89,943 tỷ Yên Nhật,tương đương 13.626,365 tỷ VNĐ. Tổng chiều dài của dự án là 8.930m, bao gồm: Phần cầu cầu Nhật Tân có tổng chiều dài 3.755,0m với bề rộng mặt cầu 33,2m. Trong đó, cầu chính là cầu dây văng liên tục 5 trụ tháp với tổng chiều dài 1.500m, kết cấu nhịp dầm thép liên hợp bản mặt cầu bê tông cốt thép trên nền móng vòng vây cọc ống thép (SPSP). Phần cầu dẫn là cầu dầm hộp bê tông cốt thép dự ứng lực và cầu dầm Super - T.  Phần đường dẫn có tổng chiều dài 5.170m. 

Dự án có 3 nút giao, trong đó nút giao Vĩnh Ngọc là nút giao hoa thị hoàn chỉnh giữa tuyến cầu Nhật Tân và QL5 kéo dài. Cầu chính Nhật Tân là một trong số rất ít cầudây văng liên tục nhiều nhịp trên thế giới, ngoài công nghệ thi công cầu dây văng nhiều nhịp, phần cầu chính còn áp dụng nhiều công nghệ tiến tiến lần đầu được áp dụng ở Việt Nam như: công nghệ hộp neo bằng thép trên trụ tháp, hệ thống quan trắc theo dõi với nhiều thiết bị hiện đại như đo lực căng cáp văng, đo ứng suất cốt thép, dầm thép, đặc biệt là kết cấu móng vòng vây cọc ống thép (SPSP). 

Cùng với cầu Nhật Tân, Dự án đường nối từ sân bay quốc tế Nội Bài đến cầu Nhật Tân (tổng mức đầu tư 6.742 tỷ đồng, chiều dài tuyến 12,1km) cũng được chính thức khánh thành và đưa vào sử dụng ngay trong ngày hôm nay (4/1). Thành phố Hà Nội đã quyết định để con đường hiện đại và quan trọng này mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Quy hoạch đồng bộ 2 bên tuyến đường

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho biết: "Cùng với xây dựng cầu và tuyến đường,  Hà Nội đã lập quy hoạch chi tiết dọc 2 bên tuyến đường. Tại đây, có một số công trình lớn đã được qui hoạch như đầu mối trung chuyển hàng hóa phục vụ thương mại quốc tế trong và ngoài nước; Công viên Kim Quy rộng 80 ha, gắn liền với thành Cổ Loa và sự tích thần Kim Quy. Trên tuyến đường nối cầu Nhật Tân với sân bay Nội Bài cũng sẽ thiết kế biểu tượng búp sen biểu trưng cho bản sắc Việt Nam.

Đặc biệt theo ông Thảo, tại khu vực xung quanh trục dự án này sẽ qui hoạch một khu đô thị hiện đại với những tòa nhà cao ốc, trung tâm tài chính – thương mại tầm cỡ quốc tế. 

Hoàn chỉnh mạng lưới giao thông Thủ đô

Phát biểu và phát lệnh khánh thành 2 "siêu dự án", Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải bày tỏ sự vui mừng khi được dự Lễ khánh thành dự án biểu trưng cho tình hữu nghị tốt đẹp giữa 2 nước Việt Nam và Nhật Bản.

"Dự án cầu Nhật Tân, đường nối Nhật Tân – Nội Bài có ý nghĩa quan trọng, giúp kết nối trung tâm thủ đô với sân bay Nội Bài, cũng là kết nối tuyến Nhật Tân - Nội Bài với tuyến Bắc Thăng Long - Nội Bài, giảm bớt lượng giao thông trên tuyến đường này, đồng thời đáp ứng nhu cầu kết nối giao thông trong khu vực, phục vụ chiến lược phát triển sân bay Nội Bài; Hoàn thiện đường trục chính của Cảng hàng không quốc tế Nội Bài theo quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và góp phần hoàn chỉnh mạng lưới giao thông Thủ đô, tạo hình ảnh Thủ đô văn minh, hiện đại", Phó Thủ tướng nói.

(Nguồn giaothongvantai.com.vn)

 

Nguồn: drvn.gov.vn
Văn bản mới ban hành
Liên kết website
Thông kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 285
Hôm qua : 2.295
Tháng 08 : 13.673
Năm 2022 : 450.618