A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Đẩy nhanh công tác giải ngân vốn bảo trì duy tu đường bộ

Đây là yêu cầu của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể tại buổi làm việc với Hội đồng Quỹ Bảo trì Trung ương và các cơ quan liên quan nhằm sơ kết hoạt động của Quỹ trong Quý I/2018 cũng như đẩy mạnh hoạt động thực hiện nhiệm vụ năm 2018.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu đẩy nhanh tiến độ giải ngân
 nguồn vốn duy tu, bảo trì hệ thống đường bộ

 

Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đề nghị Hội đồng Quỹ bảo trì đường bộ TƯ, đặc biệt là Văn phòng Quỹ nỗ lực hơn nữa, điều hành hiệu quả hoạt động Quỹ cho tốt, đáp ứng yêu cầu duy tu bảo trì hệ thống đường bộ.

Bộ trưởng cũng yêu cầu Văn phòng Quỹ có báo cáo rõ ràng hơn, đánh giá được toàn diện tình hình duy tu sửa chữa hệ thống đường bộ của cả nước nói chung, nhất là hơn 23.800km quốc lộ do Tổng cục ĐBVN quản lý.

"Báo cáo phải nêu rõ tình hình, kết quả chỉ đạo điều hành của lãnh đạo Quỹ và Bộ, vướng mắc nào? Ai thực hiện, lộ trình như thế nào? Theo yêu cầu về mặt kỹ thuật, năm 2018 cần duy tu sửa chữa trung tu đại tu bao nhiêu km đường bộ? kinh phí bao nhiêu? Bố trí bao nhiêu? Thu bao nhiêu, nhà nước hỗ trợ bao nhiêu? Đánh giá đáp ứng yêu cầu như thế nào", Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể chỉ rõ đồng thời cho rằng, có như vậy thì lãnh đạo Bộ, các cơ quan liên quan của Chính phủ và cả nước và các địa phương cũng như nhân dân có thể giám sát một cách dễ dàng những kết quả mà chúng ta thu được cũng như những khó khăn, vướng mắc để cùng tìm giải pháp nhằm đưa Quỹ hoạt động hiệu quả thiết thực hơn.

 

 

Thứ trưởng Lê Đình Thọ phát biểu tại buổi làm việc

 

Lo ngại kế hoạch giải ngân chậm, Bộ trưởng chỉ đạo nếu không hoàn thành tốc độ giải ngân sửa chữa duy tu các tuyến quốc lộ thì Tổng cục trưởng Tổng cục ĐBVN phải chịu trách nhiệm; Nếu các tuyến địa phương hoặc ủy thác không hoàn thành thì lãnh đạo địa phương cũng phải chịu trách nhiệm.

 "Như vậy phải tranh thủ mùa khô để triển khai tích cực nhiệm vụ duy tu sửa chữa, nếu không tiến độ giải ngân bị ảnh hưởng, ảnh hưởng cả công tác duy tu sửa chữa theo kế hoạch", Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nêu rõ.

Bộ trưởng cũng yêu cầu Văn phòng Quỹ bảo trì ĐBTƯ cùng Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan rà soát sửa đổi Thông tư 52/2013/TT-BGTVTquy định về quản lý, khai thác và bảo trì công trình đường bộ, coi đây là xương sống cho hoạt động duy tu bảo dưỡng đường bộ.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng yêu cầu các đơn vị tập trung nghiêm túc nghiên cứu một cách khoa học  hoàn thành Đề án duy tu sửa chữa hệ thống đường bộ quốc gia; khẩn trương ứng dụng KHCN và các phần mềm vào cơ sở dữ liệu đường bộ; rà soát cập nhật điều chỉnh kịp thời, thay đổi định mức theo các tiêu chuẩn công nghệ và thiết bị hiện đại…

Không chỉ có vậy, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của Quỹ bảo trì đường bộ TƯ, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đồng tình với ý kiến của Thứ trưởng Lê Đình Thọ cho rằng, đây là năm chuyển tiếp trong quản lý Qũy, giữa quy chế hoạt động Qũy hiện nay với quy chế mới theo Luật Ngân còn nhiều vấn đề cần giải quyết. " Đặc biệt sau khi Qũy được hòa vào ngân sách và phân bổ theo ngân sách, phải làm sao để thực hiện nhanh gọn, dễ dàng và quản lý tốt nhất", Thứ trưởng Lê Đình Thọ khẳng định. Do đó, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu Vụ Tổ chức, Vụ Tài chính, Văn phòng Quỹ cùng các cơ quan liên quan cùng phối hợp kiện toàn bộ máy tổ chức cũng như cơ chế hoạt động của Hội đồng Quỹ bảo trì đường bộ Trung ương phù hợp với yêu cầu của tình hình hiện tại.

Trước đó, báo cáo tại buổi làm việc, Chánh Văn phòng Quỹ Bảo trì đường bộ Trung ương Lê Hoàng Minh cho biết, tính đến ngày 31/3 nguồn thu Qũy đạt trên 1.800 tỷ đồng bằng 121% so với cùng kỳ năm 2017 và đạt trên 28% kế hoạch thu cả năm 2018. Trung bình 1 ngày thu trên 28 tỷ đồng.

Về công tác giải ngân, ông Minh cho biết, Hội đồng đã giao toàn bộ kinh phí cho các đơn vị sử dụng theo đúng tỷ lệ vốn giao đợt I/2018, đạt tỷ lệ 100% vốn giao từ Bộ Tài chính và bằng 25% dự toán giao của năm 2018. Hiện các đơn vị đã giải ngân được trên 1.400 tỷ đồng, đạt khoảng 70% vốn được giao.

Nguồn: Mt.gov.vn 

 


Nguồn: drvn.gov.vn
Văn bản mới ban hành
Liên kết website
Thông kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 1
Hôm qua : 0
Tháng 03 : 1
Năm 2023 : 1